Thi công lắp đặt hệ thống M&E tại hải phòng

Thông thường trong 1 dự án chia ra làm 2 phần chính: Phần xây dựng & phần Cơ Điện (gọi tắt là M&E, Mechanical & Electrical), phần M&E chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng của dự án.

Trong phần M&E được chia ra làm 4 hạng mục chính:

  1. Hệ thống thông gió và điều hòa không khí(Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC)
  2.  Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh ( Plumbing & Sanitary,gọi tắt là P&S)
  3.  Hệ thống điện, điện nhẹ ( Electrical)
  4.  Hệ thống báo cháy và chữa cháy ( Fire alarm & Fire fighting)

Trong 4 hạng mục trên thì phần Điện chiếm khoảng 40-60% khối lượng phần M&E ( Tùy từng dự án, thậm chí có thể lên tới 70,80%).

Lắp đặt hệ thống điện, điện nhẹ

1.  Lắp đặt thi công trạm biến áp, cáp ngầm.

a. Thi công tiếp địa.

-      Đào đất theo đúng chiều sâu, chiều dài theo đúng thiết kế kỹ thuật. Rãnh tiếp địa phải được đào đủ kích thước để đóng cọc tiếp địa. Cọc tiếp địa được gia công tại xưởng cơ khí, đảm bảo chất lượng kỹ thuật theo yêu cầu thiết kế. Hàn tiếp địa bằng máy hàn tự phát tại hiện trường.

-      Rải dây tiếp địa, đóng cọc tiếp địa và bắt chặt tiếp địa vào trong nhà trạm để đấu nối với các thiết bị trạm. Yêu cầu mặt tiếp xúc giữa 2 bản tiếp địa phải được ép chặt và tiếp xúc toàn bộ diện tích.

-      Đất lấp không lẫn tạp chất, rác. Lấp từng lớp 20cm,  tưới nước đầm chặt. Đắp đất rãnh địa cho đến bằng phẳng, khi đắp đất phải tưới đẫm nước và đầm chặt với hệ số đầm chặt k= 0,95. Trường hợp nếu sau khi đo mà điện trở tiếp đất không đạt trị số quy định thì sẽ bổ xung thêm tia theo kích thước do thiết kế và BQLDA xử lý bổ xung

b. Phương án  thi công lắp máy biến áp

Thi công lắp đặt hệ thống cơ điện tại hải phòng

Lắp đặt trạm biến áp

Công việc lắp đặt chỉ được tiến hành khi đã nhận đầy đủ MBA - các phụ kiện kèm theo máy. Máy biến áp, các phụ kiện kèm theo máy phải được kiểm tra -thí nghiệm xem có hư hỏng gì không trong quá trình vận chuyển. Nếu có hư hỏng, thiếu thì nhất thiết phải báo ngay cho chủ đầu tư biết để có phương án xử lý.

-          Kiểm tra tình trạng bên ngoài máy.

-          Kiểm tra số lượng dầu MBA (Nếu sử dụng MBA dầu).

Lắp đặt: Lắp đặt theo hướng dẫn lắp đặt của nhà chế tạo

Tóm lại MBA và các thiết bị lắp trong trạm cần được thí nghiệm, kiểm tra hiệu chỉnh đạt tiêu chuẩn vận hành mới được đưa vào lắp đặt.

Việc lắp đặt máy biến áp và các thiết bị điện trong trạm yêu cầu có công nhân tay nghề cao theo dõi hoặc trực tiếp lắp đặt, ghi lại các sơ đồ đấu điện đảm bảo cho công tác kiểm tra sau này.

c. Lắp đặt tủ trung thế, chống sét, cầu dao, tủ điện hạ thế...

 Trước khi lắp đặt các tủ trung áp, hạ áp cần kiểm tra các điều kiện sau:

-         Kích thước và độ mở ở trên mặt sàn.

-         Kiểm tra kỹ để phát hiện các hỏng hóc có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển, nếu phát hiện bất cứ sự hỏng hóc nào cần phải báo ngay cho Bên A.

-         Vị trí lắp tủ trên giá được đánh dấu bằng phấn hay bằng bút mực. Cần nghiên cứu kích thước tủ trong bản vẽ cách lắp trước khi đánh dấu vị trí.

-         Khi nâng tủ phải sử dụng các đai móc bắt trên nóc tủ. Sau khi nâng tủ khỏi giá vận chuyển cần tháo bỏ các đai móc khỏi nóc tủ.

-         Tủ được vận chuyển thủ công vào vị trí lắp đặt, sau đó cố định vào bệ tủ.

-         Các tủ điện trung thế được đặt trên rãnh cáp trong trạm và đặt liền nhau, liên kết với nhau bằng bu lông. Các vỏ tủ điện được tiếp địa với hệ thống tiếp địa trạm.

-         Lắp đặt lưới chắn an toàn với kích thước theo bản vẽ thiết kế, đảm bảo tiêu chuẩn ngành về khoảng cách an toàn đối với thiết bị mang điện đến 35KV.

-         Các tủ điện hạ thế khi vận chuyển tới công trình, đưa vào vị trí lắp đặt phải được căn chỉnh cho có cùng đường tâm và phải được cố định chắc chắn.

-         Mọi chi tiết kim loại không cách điện với hệ thống các tủ điện, dùng để cố định các thiết bị và thanh cái đều phải bắt cho dẫn điện với vỏ tủ.

-         Sau khi lắp đặt xong cần kiểm tra kỹ xem tất cả các dụng cụ đã bỏ ra khỏi khoang tủ hay chưa. Lau cẩn thận các thiết bị phía bên trong và đậy tất cả các nắp đã tháo ra trong quá trình lắp đặt. Kiểm tra lại xem các dụng cụ cần thiết cho thao tác và bảo dưỡng đã đầy đủ chưa. Thao tác kiểm tra sau khi lắp đặt phải được tiến hành dưới sự cho phép của Bên A.

2.  Công tác thi công ống luồn dây, dây điện và cáp điện

-         Do đặc thù của dự án là toà nhà văn phòng và các căn hộ giống nhau, phụ tải chủ yếu là chiếu sáng làm việc và nguồn cấp cho các ổ cắm điện sử dụng máy văn phòng, thiết bị điện gia dụng. Dây cấp điện cho đèn, ổ cắm được luồn trong ống cứng tự chống cháy.

-         Ống luồn dây sử dụng ống tự chống cháy, đường kính từ 16mm đến 32mm, trong 1 ống có thể luồn nhiều dây, nhưng phải đảm bảo kéo luồn dễ dàng khi lắp đặt cũng như thay thế sau này.

-         Hộp âm công tắc, ổ cắm, tủ, bảng điện khi chèn trên tường phải đúng cao độ, cách đều theo bản vẽ, ngay ngắn không xiên lệch.

-         Dây điện từ tủ điện tới các bảng điện của phòng được luồn trong ống chôn ngầm trong tường. Điện cho ổ cắm, bình nước nóng, máy sấy tay phải có dây nối đất an toàn. Các đầu dây chờ lắp đặt thiết bị sẽ được để dài cho phù hợp và được đánh dấu ký hiệu rõ dàng theo bản vẽ bằng băng dính giấy, sau đó được quấn băng dính trong tránh hư hỏng mất dấu.

-         Cáp điện sử dụng trong công trình là loại Cu/XLPE/PVC hoặc cáp chống cháy FR cố định vào thang cáp trong hộp kỹ thuật, máng cáp trên trần giả bằng dây thít nhựa, cáp điện được sắp xếp không chồng chéo, gọn gàng.

-         Các hệ thống điện trong quá trình lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng, Nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra thông mạch và đo điện trở. Sau khi các hệ số đảm bảo mới tiến hành đóng điện thử theo từng cấp trước khi đóng điện tổng thể toàn công trình.

-         Hệ thống nối đất: sử dụng chung với hệ thống nối đất an toàn, được nối với hệ thống nối đất của nguồn điện chính, hệ này được dẫn vào tủ điện tổng và các bảng điện, tất cả các bảng điện, vỏ các thiết bị điện, ổ cắm đều được tiếp đất an toàn.

 Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt ống luồn dây, dây dẫn điện và cáp tín hiệu

Thi công lắp đặt hệ thống cơ điện tại hải phòng

Lắp đặt dây và cáp tín hiệu

-         Hệ thống đường dẫn điện phải độc lập về cơ, điện với các hệ thống khác và phải đảm bảo dễ dàng thay thế, sửa chữa khi cần thiết. Các mạch điện dự phòng cũng như các mạch điện chiếu sáng làm việc và chiếu sáng sự cố không được đặt chung trong một ống, một hộp hay một máng.

-         Khi đặt ống luồn dây dẫn hoặc cáp điện phải đảm bảo ống có độ dốc đủ để nước chảy về phía thấp nhất và thoát ra ngoài, không để nước thấm vào hoặc đọng lại trong ống. Các nối dây hoặc các hộp rẽ nhánh, đường kính ống luồn dây dẫn, luồn cáp điện cũng như số lượng và bán kính uốn cong đoạn ống phải đảm bảo luồn và thay thế dây dẫn, cáp điện dễ dàng.

-         Khi dây dẫn xuyên móng, tường, trần nhà, sàn nhà phải đặt trong ống thép hoặc ống có độ cứng tương tự. Đường kính trong của ống phải lớn hơn 1,5 lần đường kính ngoài của tổng số dây dẫn.

-         Cấm đặt dây dẫn, cáp điện trong ống thông hơi, ở chỗ dây dẫn giao chéo với ống thông hơi phải đặt dây dẫn trong ống thép, ống fibro xi măng hoặc ống sành. Cấm đặt dây dẫn, cáp điện không có vỏ bảo vệ, ngầm trực tiếp trong hoặc dưới các lớp vữa trát tường, trần nhà ở những chỗ dễ bị đóng đinh, đục lỗ. Cấm đặt đường dẫn điện ngầm trong trong tường chịu lực (nằm ngang) khi bề sâu của rãnh chôn lớn quá 1/3 bề dày tường. Cấm đặt ngầm đường dây dẫn điện dưới các lớp vữa trát mà lớp vữa này có tác hại cho bề mặt vỏ bảo vệ của dây dẫn điện.

Lắp đặt hệ thống PCCC

1.   Hệ thống báo cháy tự động

 -      Các đầu báo cháy phát hiện sự cháy.

 -      Nút ấn báo cháy tay

 -      Trung tâm điều khiển xử lý các thông tin từ đầu cảm biến và nút ấn báo cháy tay đưa về.

 -      Bộ phận báo động cháy: chuông báo cháy, đèn báo cháy.

 -      Hệ thống dây dẫn: gồm hệ thống dây dẫn tín hiệu và dây cấp nguồn, ống bảo vệ dây dẫn.

 -      Nguồn điện.

Nhà thầu thi công hệ thống cơ điện tại hải phòng

Hệ thống báo cháy tự động

       Để hệ thống báo cháy hoạt động có hiệu quả, cần chọn đầu cảm biến báo cháy là các đầu cảm biến khói quang điện, đầu báo nhiệt gia tăng. Các đầu cảm biến báo cháy được lắp trên trần với mật độ đảm bảo các tiêu chuẩn PCCC Việt Nam.

2.   Hệ thống chữa cháy

-      Hệ thống phải bao gồm hệ thống chữa cháy vách tường và hệ thống chữa cháy ngoài nhà. Trang thiết bị chữa cháy phải sẵn sàng ở chế độ thường trực, khi xảy ra cháy phải được dập tắt ngay.

-     Thiết bị chữa cháy phải là loại phù hợp và chữa cháy có hiệu quả đối với các đám cháy có thể xảy ra trong công trình. Thiết bị chữa cháy phải là loại chữa cháy không làm hư hỏng các dụng cụ, thiết bị khác tại các khu vực chữa cháy thiệt hại thứ cấp.

Thi công lắp đặt hệ thống cơ điện tại hải phòng

Lắp đặt hệ thống chữa cháy

Trang thiết bị hệ thống PCCC được trang bị phải đảm bảo hoạt động lâu dài, hiện đại.​ Hệ thống vận hành, sử dụng đơn giản, thuận tiện và đặc biệt là tin cậy với việc sử dụng nhanh chóng, dễ thích nghi.

3. Trang bị phương tiện chữa cháy xách tay

        Để hỗ trợ cho hoạt động của các hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, trong phương án thiết kế cần bổ xung các bình chữa cháy xách tay. Đây là một trong những phương tiện chữa cháy ban đầu rất có hiệu quả nhằm dập tắt ngay lập tức các đám cháy từ thời điểm ban đầu hoặc hạn chế đám cháy lan rộng.

Nhà thâu thi công hệ thống cơ điện tại hải phòng

Trang bị bình chữa cháy xách tay

        Bình bột chữa cháy: chọn loại bình bột chữa cháy đa chức năng MFLZ 4 - ABC có thể chữa các đám cháy xăng dầu, cháy điện, chất rắn v.v....,Bình khí CO2 chữa cháy: chọn loại bình MT-3 là loại bình chứa được 03kg khí CO2 đã được hoá lỏng.

         Tiêu lệnh, nội quy PCCC có tác dụng giáo dục, nhắc nhở ý thức PCCC của mọi người, đồng thời cũng hướng dẫn mọi người các thao tác cần thiết khi xảy ra hoả hoạn.

4.    Hệ thống đèn thoát hiểm, đèn sự cố

        Căn cứ vào hướng thoát nạn, khu vực thoát nạn mà bố trí các đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit và đèn chiếu sáng sự cố cho phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả.  Chú ý khi chọn các đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit và đèn chiếu sáng sự cố phải là loại có độ bền cao. Khi lắp các đèn Exit, tại khu vực lắp đèn phải chú ý đến tầm quan sát của con người từ mọi hướng có thể nhìn rõ đèn (Không bị các cấu kiện khác che khuất).

5.     Hệ thống chống sét

        Cột thu sét: Cột đỡ kim phải được bắt chặt với mái nhà, các dây néo được căng chắc để giữ cho cột vững. Do chiều dài của nhà máy < 2 lần so với chiều rộng cho nên hệ thống chống sét của nhà máy được chọn là 1 kim thu sét và đảm bảo bán kính bảo vệ của kim thu sét chùm được toàn bộ khuôn viên nhà máy.

         Dây dẫn sét:  Kim thu sét phải được nối với dây cáp đồng, cứ mỗi khoảng cách 1,5m có một kẹp giữ cáp.  Hộp kiểm tra được lắp đặt ở độ cao 1,5m so với mặt đất để thuận tiện cho việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Nhà thầu thi công hệ thống m&e tại hải phòng

Lắp đặt hệ thống chống sét 

         Hệ thống tiếp đất:  Cọc tiếp đất sẽ được nối với cáp tiếp đất để tạo ra mạng tiếp đất chung, việc lắp đặt đấu nối hệ thống phải đảm bảo đạt được điện trở tiếp đất theo yêu cầu (không quá 10 ôm trong mọi điều kiện thời tiết).  Sau khi lắp đặt xong hệ thống phải kiểm tra điện trở tiếp đất của hệ thống, giá trị điện trở này phải đảm bảo không vượt quá 10 ôm theo qui định.    

Một số công trình chúng tôi đã lắp đặt:

-         Nhà máy Lốp Bridgestone Đình Vũ

-         Nhà công vụ Minh Khai – Hải phòng

-         Trại tạm giam An Lão – Hải Phòng

-         Nhà ga Ninh Bình

-         Hệ thống nhà bơm tại trạm biến áp Lê Chân – Hải Phòng

-       Trạm biến áp tại CTy cổ phần nhựa Châu Á Asico- Tràng Duệ - Hải Phòng

-       Trạm biến áp tại CTy TNHH Aroma Bay Candle – Dương Kinh – Hải phòng

      ............

         Công ty CP xây dựng thương mại HKD là đơn vị nhà thầu cơ điện M&E, lắp đặt hệ thống PCCC uy tín tại khu vực miền Bắc hiện nay . Trong suốt quá trình làm việc, bên cạnh việc trang bị cho công ty hệ thống cơ sở, thiết bị hiện đại và đồng bộ, phục vụ tốt nhất cho quá trình thiết kế, thi công, HKD còn có đội ngũ cán bộ, công nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và hết sức kỷ luật. Chính những điều này đã làm nên thành công cho HKD như ngày hôm nay.

Hotline: Mr Hải  0914.811976 – 0901.586114    

Email: hkdjsc@gmail.com

Website: hkdjsc.com.vnpccchaiphong.vnpccchaiphong.compccchaiphong.net

Quay về trang chủ